Skip to main content

ตกขาวคืออะไร : เกิดอะไรขึ้นกับจุดซ่อนเร้น?

สาวๆหลายคนคงคุ้นเคยกับประจำเดือนที่จะมาเยือนอย่างสม่ำเสมอเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น แต่สิ่งที่มาพร้อมๆ กัน แต่มักไม่ถูกพูดถึงบ่อยนักก็คือ อาการตกขาว” ที่อาจเคยทำให้สาวน้อยทั้งหลายใจเต้นตุ้มๆ ต่อมๆ มาแล้วเมื่อเปิดมาเจอว่า เอ๊ะ มันคืออะไร? ปกติหรือเปล่านะ? วันนี้ทุกคำตอบเรื่องตกขาวอยู่ที่นี่แล้ว

ตกขาวคืออะไร ปกติหรือไม่?

ตกขาวคืออะไร ไขข้อสงสัย

ตกขาวเป็นเรื่องปกตินะ! บอกเลยว่าเป็นเรื่องธรรมดาสุดๆที่ผู้หญิงทุกคนจะต้องเจอ ดังนั้น สาวๆที่พึ่งเคยมีตกขาวครั้งแรกไม่จำเป็นต้องตกอกตกใจไป เจ้าตกขาวนั้นก็คือของเหลวที่มีชื่อว่า Mucous Membrane ซึ่งผ่านการขับออกจากร่างกายของเรา ทำไมล่ะ? ก็เพื่อสร้างความชุ่มชื้นที่พอเหมาะและช่วยป้องกันให้น้องสาวที่เราห่วงใยห่างไกลจากการติดเชื้อนั่นเอง!

ตกขาว บอกเองได้ว่าแบบนี้ปกติ!

ตกขาวแม้จะเป็นอาการปกติของร่างกายผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ แต่ก็อย่างนิ่งนอนใจว่าจะเป็นแบบนั้นเสมอไป เพราะหลายครั้งตกขาวเองก็สามารถบอกถึงอาการผิดปกติของร่างกายเราได้เหมือนกันนะ

โดย “ปกติ” ตกขาวมักจะมาในช่วงก่อนหรือหลังประจำเดือน มีลักษณะเป็นของเหลวสีขาวหรือใส ไม่มีกลิ่น ออกมาทางช่องคลอด ถ้าหากว่าผิดไปจากนี้สาวๆอาจจะต้องลองดูอีกทีว่า อาการของเจ้าตกขาวผิดไปจากที่เคยเป็นอย่างไร?

ตกขาว แค่สีก็มีความหมาย

ลักษณะอาการตกขาวเปลี่ยนสีเองก็มีได้หลายสีและบ่งบอกความผิดปกติของร่างกายได้แตกต่างกัน ถ้าหากรู้สึกว่าตัวเองเข้าข่ายไหนก็ต้องจดจำไว้ให้แม่น เพื่อที่จะได้สามารถไปบอกคุณหมอที่โรงพยาบาลได้ถูกต้องไม่ผิดพลาดนะ

ตกขาวสีเทา หรือเทาอ่อน (ที่มาพร้อมกลิ่นเหม็นอับหรือคาว) ส่วนใหญ่จะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จากเพศสัมพันธ์ การสวนช่องคลอด หรือการรับยาปฏิชีวนะต่อเนื่อง

ตกขาวเป็นก้อนสีขาวข้น หรือมีสีเหลืองขาว พร้อมกลิ่นเหม็นอับ อาจเป็นร่วมกับอาการปัสสาวะขัด มักมาจากการติดเชื้อราในผู้ที่ภูมิคุ้มกันต่ำหรือใช้ยาปฏิชีวนะนานๆ

ตกขาวสีเหลือง ไม่ว่าจะเป็นเหลืองเข้มหรือเหลืองอ่อน พร้อมกลิ่นคาวและอาการคัน ปัสสาวะขัด อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จากโรคหนองใน ติดเชื้อรา เชื้อไวรัส หรืออื่นๆ ได้นะ

ตกขาวสีเขียว หรือเหลืองปนเขียว พร้อมกลิ่นคาวและอาการคัน เกิดจากติดเชื้อจากแบคทีเรียซึ่งอาจจะมาจากสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในน้องสาวหรือการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์

ตกขาวแบบมีเลือดปน หรือมีสีน้ำตาล อาจมีกลิ่นด้วยเกิดหลังการมีประจำเดือน หรืออาจจะเกิดจากการติดเชื้อที่ปากมดลูก เลือดออกจากการตกไข่

ตกขาวแบบมีฟอง มักมาพร้อมอาการระคายเคือง คัน และแสบขัดตอนปัสสาวะ อาการเกิดจากการติดเชื้อทริโคโมนาสในช่องคลอดที่สามารถติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์

ตกขาวสีชมพู หรือสีชมพูจางๆ มักพบในสาวๆ ที่พึ่งคลอดลูกและเกิดการลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก

ดูแลจุดซ่อนเร้นได้ง่ายๆ ด้วยขั้นตอนเหล่านี้

ถึงอาการผิดปกติจากตกขาวจะดูเกิดขึ้นได้มากมาย แต่ถ้าสาวๆดูแลจุดซ่อนเร้นอย่างถูกต้องก็ไม่จำเป็นต้องวลอะไรแล้วล่ะ เพียงแค่ลองทำตามขั้นตอนของเราง่ายๆ ดังนี้นะคะ

  • ดูแลจุดซ่อนเร้นให้สะอาดอยู่เสมอ ด้วยการล้างภายนอกด้วยน้ำหรือสบู่อ่อนๆ เพราะสารทำความสะอาดต่างๆ อาจเข้าไปสร้างอาการระคายเคือง อย่าลืมเช็ดทำความสะอาดให้แห้งล่ะ
  • เลือกกางเกงชั้นในที่ขนาดพอดี ไม่เล็กเกินไป ใช้ผ้าที่ระบายอากาศ ไม่อับชื้นจนเกินไป
  • หมั่นทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้และสุขภัณฑ์ภายในห้องน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ
  • ถ้าหากพบว่าตัวเองมีอาการผิดปกติของตกขาว อย่านิ่งนอนใจ รวบรวมข้อมูลที่มีแล้วไปพบแพทย์ทันทีนะ!
แผ่นอนามัยแคร์ฟรี ตัวเลือกในวันตกขาว

แคร์ฟรี ตัวเลือกสำคัญในวันตกขาวของสาวๆหลายคน

สำหรับสาวๆ เรื่องตกขาวไม่ใช่แค่สุขภาพ แต่เป็นเรื่องความมั่นใจในการใช้ชีวิตด้วย ถ้าต้องออกจากบ้านพร้อมพกความกังวลไปตลอดทั้งวันคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ จะทำงานอะไรก็ติดขัดไปหมด

การสวมใส่แผ่นอนามัยทุกวันเป็นตัวเลือกที่จะดึงความมั่นใจและความคล่องตัวของเรากลับคืนมาง่ายๆ ที่นอกจะใส่สบาย ไม่ระคายผิว ซึมซับทุกสิ่งแปลกปลอม แถมยังป้องกันจุดซ่อนเร้นของเราจากกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกด้วย

แคร์ฟรี แบร์ลี่ แดร์ อโล แผ่นอนามัยที่บางเพียง 0.8 มม บางสบายเหมือนไม่ได้ใส่ ผสานสารสกัดจากธรรมชาติจากอโลเวร่า ปกป้องผิวจากการระคายเคือง อ่อนโยนต่อผิว ผิวสัมผัสนุ่ม พร้อมนวัตกรรมแผ่นระบายอากาศจากแคร์ฟรี ทำให้แห้งสบายทั้งวัน ช่วยลดความอับชื้นซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่น ออกแบบพิเศษ กระชับกับสรีระ พร้อมแถบกาวเต็มแผ่น คล่องตัวทุกวัน ไม่ต้องกลัวหลุดเลื่อน มั่นใจทุกการเคลื่อนไหว เหมาะสำหรับทุกวันของคุณ

ที่มา

https://www.honestdocs.co/leucorrhoea-before-after-menstrual-period

https://www.honestdocs.co/trichomoniasis